Hội thảo khoa học về bảo tồn và phát triển bền vững cây Trà hoa vàng tại vùng núi Tam Đảo (11-02-2015)

 Sáng 25/12/2014, hội thảo khoa học về Bảo tồn và Phát triển bền vững cây Trà hoa vàng tại Tam Đảo được tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh với sự tham gia của nhiều đại biểu. Dự hội nghị có các đồng chí: Dương Thị Tuyến Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Khánh Lân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Vũ Băng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư DIA, đại diện VQG Tam Đảo, các nhà nghiên cứu khoa học PGS. TS Trần Ninh Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc Gia Hà Nội người là người đầu tiên nghiên cứu về THV ở Việt Nam, các dược sỹ, y sỹ đến từ các bệnh viện lớn trên cả nước.


 
Đồng chí Dương Thị Tuyến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo. Ảnh Dương Hà
Trao đổi tại hội thảo, PGS. TS Trần Ninh, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, Trà hoa vàng là loài cây thảo dược quý hiếm, có nhiều công dụng được sử dụng trong y học như: Phòng chống rối loạn chuyển hóa chức năng, chống lão hóa, ngăn chặn ung thư. Trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối U đến 33,8%.Trong khi y học cho rằng chỉ cần đạt đến ngưỡng 30% đã có thể xem là thành công trong điều trị ung thư. Ngoài ra, nó giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu mà nếu dùng các loại thuốc khác thì mức độ giảm chỉ là 33.2%. Hơn thế, trà hoa vàng còn có tác dụng làm giảm tới 36.1% lượng lipoprotein trong máu, cao hơn 10% so với các liệu pháp chữa trị sử dụng tây dược hiện nay. Đối với những biểu hiện xơ cứng động mạch do lượng mỡ trong máu cao thì sử dụng các chế phẩm từ trà hoa vàng là một cách chữa trị rất có hiệu quả. Sau khoảng 20 ngày những biểu hiện bệnh lý sẽ giảm hẳn. Trà hoa vàng còn rất tốt cho bệnh cao huyết áp vì khả năng làm giảm và điều hoà huyết áp của nó.uống như chè hàng ngày có thể chữa được rất nhiều bệnh. Báo cáo tổng kết trên đối tượng là người tình nguyện cho thấy thức uống này có thể chữa được chứng táo bón nếu sử dụng trong vòng 1 tuần; uống liên tục trong khoảng 3 tháng có thể giúp hạ đường huyết, giảm lượng đường trong máu đối với bệnh nhân bị tiểu đường. Nó có thể thay phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư như ung thư tuyến bạch huyết ngay cả ở giai đoạn cuối đem lại kết quả hết sức khả quan. Bên cạnh đó, một số bệnh về đường hô hấp, bài tiết (chứng tiểu khó và vàng), khí thũng hay co thắt dạ con ở phụ nữ đều có thể sử dụng thức uống này như một phương pháp chữa trị đơn giản lại sớm mang lại kết quả
Trên thế giới, loài cây này được phát hiện ở một số tỉnh thuộc miền Nam Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam. Ở nước ta, nhiều giống trà hoa vàng quý hiếm được tìm thấy ở một số tỉnh Bắc Bộ, trong đó, nhiều nhất là ở khu vực vùng núi Tam Đảo. Tuy nhiên, loài cây thảo dược quý hiếm này hiện đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do bị thương lái Trung Quốc khai thác, thu mua trong nhiều năm.
 
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Dương Thị Tuyến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh giá trị to lớn về mặt dược học của cây Trà hoa vàng, đồng thời khẳng định, việc cần thiết phải xây dựng và triển khai một dự án quy mô lớn nhằm mục đích bảo tồn, phát triển nguồn gen quý. Do vậy, trong tháng 4/2014 vừa qua, UBND tỉnh đã giao cho Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với công ty cổ phần Đầu tư DIA tổ chức triển khai Dự án Bảo tồn và Phát triển cây Trà hoa vàng trên diện tích 4.000 m2 , tại 2 xã Tam Quan, Đại Đình (Tam Đảo). Sau 8 tháng triển khai, Dự án đã củng cố cơ sở vật chất, xây dựng vườn ươm đủ tiêu chuẩn và đã ươm được 6 loài trà hoa vàng với số lượng hơn 2 vạn hom, trong đó, có 3.000 hom gốc, 5.000 hom thân và 12.000 hom cành. Trong năm 2015- 2016, những cây giống này sẽ được đưa ra trồng ở khu đồi 8,7 ha thuộc thôn Nhân Lý, xã Tam Quan, Tam Đảo để xây dựng vườn bảo tồn và vườn trồng giống gốc các loài Trà hoa vàng đầu tiên ở Việt Nam. Trong tương lai, Dự án sẽ cung cấp giống và hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc cây trà hoa vàng cho các hộ dân ở Tam Đảo nhằm nhân rộng nguồn gen quý hiếm này, đưa trà hoa vàng trở thành loài cây làm giàu cho các hộ dân ở đây.