Hải đường vàng – Camellia tienii Ninh (19-05-2015)

 Đặc điểm của cây hải đường vàng

Cây gỗ nhỏ, thân màu trắng nhợt, cao 4m. Cành và lá non màu tím, không lông. Lá có cuống gần tròn, chắc, dài 10-19 mm, không lông, lá dạng da, dày, phiến lá thuôn, dài 20-27cm, rộng 7,5-11,7 cm, cả hai mặt đều không có lông, mặt trên láng, mặt dưới có nhiều tuyến màu đen, gốc lá hình tim có tai, tai có răng cưa, chóp lá có mũi nhọn ngắn, mép lá có các răng cưa nhọn, cách nhau 1-2 mm, hệ gân lõm ở mặt trên và nổi rõ ở mặt dưới, gân bên 13-14 cặp 


 Hoa màu vàng,trong như sáp, mọc ở ngọn cành và nách lá, kích thước 5-7 cm. Cuống hoa dài 9 mm mang 5 lá bắc, mọc rải rác, hình móng đến hình vẩy, cao 2-3 mm, rộng 5-7 mm, có lông ở mép. Lá đài 5, hình vẩy đến gần tròn, cao 3-7 mm, rộng 8-10 mm, có lông ở mép. Cánh hoa 14, các cánh ngoài phủ nhiều lông, các cánh còn lại có lông thưa, mặt trong của tất cả các cánh đều không lông, hình dạng cánh hoa thay đổi từ ngoài vào, các cánh từ gần tròn, bầu dục  hay bầu dục thuôn. Bộ nhị nhiều, chỉ nhị cao 3,3 cm, hợp vòng ngoài khoảng 1,8 cm, chỉ nhị bên trong rời, không lông. Bộ nhụy gồm 4-5 lá noãn hợp thành bầu 4-5 ô, không lông, vòi nhụy 4 hoặc 5, rời, không lông.

Hoa hải đường vàng

Hoa hải đường vàng

Mùa ra hoa: Mùa đông tới hết mùa xuân

Điều kiện sinh thái: Mọc ven suối trong rừng thường xanh núi thấp ở độ cao 250 m.

Phân bố: Vườn Quốc gia Tam Đảo.

Camellia tienii Ninh, hải đường hoa vàng cũng có chứa nhiều hợp chất dược học như các trà hoa vàng khác

Loài mới này về hình dạng ngoài  giống với C. amplexicaulis nhưng phân biệt rõ ở đặc điểm sau: mặt dưới lá có nhiều tuyến màu đen, mép tai lá có răng, bộ nhụy gồ 4 hay 5 lá noãn và hoa có màu vàng.

Chúng tôi đặt tên loài theo tên của thạc sĩ Đỗ Đình Tiến, giám đốc VQG Tam Đảo, người đã dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu đa dạng thực vật nói chung và các loài trà nói riêng của vườn.